A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Nhậm Chính Phi muốn “đội quân sắt bất khả chiến bại” để đấu với Mỹ

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi chuẩn bị khởi động cuộc “đại tu” kéo dài 3 đến 5 năm để tạo ra “đội quân sắt”, giúp chống lại các đòn tấn công từ Mỹ.

Ông Nhậm Chính Phi

Trong thông báo nội bộ mà Bloomberg có được, ông Nhậm Chính Phi cảnh báo việc đại cấu trúc đang đến rất gần khi lệnh cấm vận của Mỹ đe dọa tới sự sống còn của việc kinh doanh smartphone.

Trước đó, Washington cấm Huawei mua công nghệ Mỹ, cắt đứt nguồn cung linh kiện quan trọng từ chipset Qualcomm cho tới hệ điều hành Google Android. Ông Nhậm nói cần phải loại bỏ các bộ phận dư thừa, không cần thiết để đáp ứng cuộc chiến. Tuy vậy, nhà sáng lập Huawei không nêu chi tiết về cuộc tái cơ cấu.

Ông viết trong thư đề ngày 2/8: “Chúng ta phải hoàn thành cuộc đại tu trong điều kiện khó khăn, khốc liệt, tạo ra đội quân sắt bất khả chiến bại để giành chiến thắng. Chúng ta tuyệt đối phải hoàn thành tái cấu trúc trong 3 tới 5 năm”.

Ông Nhậm, cựu kỹ sư trong quân đội nhân dân Trung Quốc, luôn nổi tiếng với các ngôn ngữ đậm tính nhà binh. Vị doanh nhân này từng nhắc đến “rút lui chiến lược” khỏi một số thị trường nhằm đáp trả giám sát từ Mỹ. Bản thân Huawei cũng chưa rõ về hậu quả của lệnh cấm vận của chính quyền Tổng thống Trump đối với 190.000 nhân viên toàn cầu, tuy nhiên, công ty đã bắt đầu sa thải nhân sự tại Mỹ.

Trong quý II/2019, doanh thu Huawei tăng chậm hơn so với quý trước đó do lệnh cấm bắt đầu có tác dụng, đặc biệt trong mảng tiêu dùng bao gồm smartphone và laptop. Mới đây, công ty công bố hệ điều hành Harmony và nói nó có thể thay thế Android khi cần thiết. Song, họ cần có thời gian để xây dựng hệ sinh thái ứng dụng, điều cần thiết để bất kỳ nền tảng nào có thể sống sót.

“Thật không may, hai viên đạn nã vào bộ phận tiêu dùng của chúng ta đã bắn vào các bể chứa dầu”, ông Nhậm viết trong thư mà không giải thích gì thêm.

Dù vậy, ông cũng nói về lợi thế của Huawei trước Mỹ trong công nghệ viễn thông 5G. Vị thế dẫn đầu của Huawei trong 5G được xem là động cơ cho chiến dịch tấn công từ Mỹ bởi công nghệ này vô cùng quan trọng đối với kinh tế hiện đại.

“Mỹ không sử dụng công nghệ 5G hiện đại nhất. Điều đó có thể khiến họ chậm trễ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo”, ông Nhậm viết.

Du Lam 

Theo ICTNews


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan