A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh

heo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh

Ảnh: Rcrwireless

 

Trong một thông báo đưa ra, nhà mạng Telia của Thụy Điển cho biết, họ đã khánh thành mạng 5G thương mại lớn đầu tiên tại thủ đô Stockholm vào ngày 25/5.

 

Hiện tại, nhà mạng đã triển khai 15 trạm gốc 5G và đặt mục tiêu sẽ lắp đặt hơn 60 trạm gốc trong tháng 6, với mục tiêu bao phủ hầu hết trung tâm thủ đô Stockholm. Theo kế hoạch, việc mở rộng mạng 5G đang được tiến hành tại 12 thành phố bao gồm Gothenburg và Malmö, nơi các dịch vụ 5G dự kiến được triển khai vào cuối năm nay.

 

Nói về việc triển khai mạng 5G tại Thụy Điển, ông Allison Kirkby, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Telia cho biết: “Sự ra mắt mạng 5G của Telia đặt nền móng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi số với sự đổi mới, tính bền vững và bảo mật là ba trụ cột quan trọng. Chúng tôi tự hào được hợp tác với Ericsson để thực hiện sự kiện này. Khi triển khai 5G trên khắp Thụy Điển, chúng tôi sẽ mở ra trải nghiệm người dùng mới và tăng tốc đổi mới trong các lĩnh vực như giải trí, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và giao thông”.

 

“Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh đã buộc một số quốc gia phải hoãn triển khai 5G, nhưng tại Thụy Điển, chúng tôi đã cố gắng duy trì tốc độ phát triển, bất chấp tình hình khó khăn. Cuộc khủng hoảng cho thấy tầm quan trọng của viễn thông đối với công việc và các cuộc họp dựa trên kỹ thuật số, và ở đây 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng”, ông Hay Ygeman, Bộ trưởng Bộ phát triển năng lượng và kỹ thuật số Thụy Điển nhấn mạnh.

 

Trong khi đó, ông Patrick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ericsson cho rằng: “Đây là một dấu mốc quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là một công ty Thụy Điển khi hợp tác với Công ty Telia để biến 5G thương mại thành hiện thực cho người dùng ở Stockholm”.

 

Nhà mạng Tele2 cũng triển khai mạng 5G thương mại vào ngày 24/5 tại 3 thành phố Stockholm, Gothenburg và Malmö.

 

Liên quan đến vấn đề phổ tần số cho mạng 5G, ông Nikol Nilsson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà mạng Tele2 cho biết: “Chính phủ đã trì hoãn việc bán đấu giá phổ tần 5G theo kế hoạch ở Thụy Điển, điều này thật đáng tiếc vì triển khai 5G là rất cần thiết để thúc đẩy số hóa cả khu vực công và tư nhân. Tele2 đã quyết định mua thêm phổ tần số để đạt tới 80 MHz băng thông trên băng tần C, do đó có thể triển khai mạng 5G thực sự ngay trước mùa hè”.

 

Một nhà mạng khác của Thụy Điển là Tre Sweden đã tuyên bố sẽ ra mắt các dịch vụ 5G tại Malmö, Lund, Helsingborg, Vasteras, Uppsala và các khu vực phía tây của Stockholm vào tháng 6 tới.

 

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) dự kiến sẽ trao phổ tần 5G ở các băng tần 2,3 GHz và 3,5 GHz cho các nhà mạng vào tháng 11/2020, trong đó có 15 giấy phép trên toàn quốc ở băng tần 3,5 GHz (với tổng cộng băng thông 320 MHz) và 8 giấy phép trên toàn quốc ở băng tần 2,3 GHz (với tổng cộng băng thông 80 MHz).

 

Phan Văn Hòa(Theo Rcrwireless)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan