A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Rịa - Vũng Tàu: tận dụng cơ hội từ hội nhập quốc tế

Ngày 17/12, tại thành phố Bà Rịa, Hội thảo và Công bố Báo cáo Năng lực hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu năm 2013 do Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tổ chức.


Ngày 17/12, tại thành phố Bà Rịa, Hội thảo và Công bố Báo cáo Năng lực hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu năm 2013 do Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tổ chức. 

Ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng nhóm nghiên cứu về chương trình phát triển năng lực hội nhập kinh tế quốc tế đã trình bày báo cáo và đưa ra những gợi ý cho Bà Rịa - Vũng Tàu về các giải pháp phát huy nội lực, tận dụng cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển kinh tế địa phương một cách vững chắc. Công tác điều tra nghiên cứu của Báo cáo được phối hợp thực hiện bởi Công ty Cổ phần Truyền thông VMARK, Công ty CP YOILO Toàn cầu và Văn phòng ủy ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế.

Theo nhóm nghiên cứu, năm 2013 Bà Rịa- Vũng Tàu là địa phương đứng thứ tư cả nước về phát triển năng lực hội nhập kinh tế quốc tế.


Ảnh minh họa (nguồn: thongtinthuongmai.vn)


Với nhiều lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đây lại là địa phương cửa ngõ của vùng Đông Nam Bộ, là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế quan trọng về vị trí, đất đai, hạ tầng kỹ thuật để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển các ngành kinh tế biển như: công nghiệp dầu khí, sản xuất điện, đạm, cảng biển, du lịch, khai thác và chế biến hải sản…

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm khai thác dầu khí chủ yếu của Việt Nam, là nơi sản xuất gần 40% điện của quốc gia; là địa phương được Nhà nước tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển quốc gia và quốc tế; là vùng trọng điểm của Chương trình Du lịch quốc gia, với nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh, giải trí cuối tuần, trú đông, du lịch sinh thái rừng - biển - đảo và du lịch văn hóa - lịch sử - cách mạng.

Bên cạnh đó, Bà Rịa - Vũng Tàu còn là một trong những ngư trường lớn của cả nước. Trong 5 năm gần đây, kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu đạt tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Công tác cải cách thủ tục hành chính và môi trường đầu tư được cải thiện, các thành phần kinh tế phát triển khá…. Với những lợi thế này, phần nào đã quyết định đến việc phát triển năng lực hội nhập kinh tế quốc tế của địa phương.

Theo những gợi ý của ông Nguyễn Thành Trung, để Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế trong những năm tới một cách vững chắc, tỉnh này cần đẩy mạnh cải cách hành chính; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững. Đồng thời sử dụng có hiệu quả thế mạnh, tiềm năng của địa phương; Đặc biệt phải nhìn vào tương lai một cách thấu đáo để nắm bắt cơ hội, có những bước đi phù hợp…

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trịnh Minh Anh, Phó Chánh văn phòng Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế đã giới thiệu một số nội dung về cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TTP), Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) và Cơ hội - thách thức./.

Theo TTXVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan