A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các biểu hiện lơ là phòng, chống dịch

Sáng 12/11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy thị sát 2 “điểm nóng” dịch Covid-19 và làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra khu vực cách ly trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra khu vực cách ly trên phố Đào Tấn (quận Ba Đình)

19/31 ca F0 ở phường Cống Vị là người đã tiêm 2 mũi vắc xin

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, từ ngày 24/7 đến nay, trên địa bàn quận đã phát hiện 218 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 81 ca trong khu cách ly tập trung, 72 ca trong khu phong tỏa và 65 ca ngoài cộng đồng. Riêng từ ngày 10/11 đến 7h ngày 12/11, quận đã ghi nhận 25 trường hợp F0, tập trung ở 3 chùm ca bệnh tại các phường: Ngọc Khánh, Giảng Võ và Cống Vị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca F0, quận và các phường đã khoanh vùng, điều tra dịch tễ, truy vết người tiếp xúc gần; Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà có F0, F1 và các khu vực phong tỏa cũng như nơi liên quan.

Hiện nay, quận đang duy trì 5 tổ phản ứng nhanh cấp quận, 28 tổ phản ứng nhanh cấp phường, 70 tổ lấy mẫu xét nghiệm tự nguyện tại cộng đồng; duy trì hoạt động 146 tổ Covid-19 cộng đồng với 721 nhóm và hơn 2.600 thành viên. Quận đang duy trì bảo vệ 213 tổ dân phố xanh, 326 vùng - khu vực xanh. Quận cũng đã thiết lập 14 trạm y tế lưu động tại 14 phường với 84 bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng tham gia. Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 đối với người đủ điều kiện đã đạt 90,4%.

Cho ý kiến tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, 19/31 ca F0 thuộc chùm ca bệnh ở phường Cống Vị (chiếm hơn 61%) là người đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình

Sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, tình hình dịch bệnh trên cả nước và Hà Nội từ sau khi bắt đầu thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng mạnh. Tại Hà Nội, tính từ ngày 11/10 đến nay, bình quân mỗi ngày phát sinh 53 ca F0, cao hơn nhiều lần so với giai đoạn trước. Trong khi đó, có tình trạng chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Xuất hiện nhiều biểu hiện không an toàn. Nhiều hàng quán tập trung đông người trong phòng kín, vách ngăn thưa, không bảo đảm “5K”...

Về nhiệm vụ trong giai đoạn tới, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, cấp ủy, chính quyền quận Ba Đình bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, đặc biệt là các kết luận chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hằng tuần của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy để tổ chức thực hiện; Tập trung vào các trọng tâm là duy trì “5K”, tiêm vắc xin, nâng cao năng lực y tế cơ sở, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của người dân...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra

Quận phải sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn; kích hoạt ngay các trạm y tế lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc điều trị; Rà soát, kiểm tra điều kiện vật chất, con người của trạm y tế phường... Từ quận đến phường tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động tổ chức phong tỏa, cách ly ở nơi có F0 kết hợp với xét nghiệm để kiểm soát không cho dịch lây lan rộng.

Cả hệ thống chính trị ở cơ sở phải tham gia vận động người về từ vùng dịch đi cách ly tập trung. Nếu cách ly tại nhà, phải kiểm tra cụ thể đến từng hộ gia đình bảo đảm đủ điều kiện an toàn. Đối với các trường hợp thuộc diện cách ly nhưng không tuân thủ quy định để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phải lập hồ sơ xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự để răn đe, giáo dục. Cấp ủy, chính quyền quận phải chỉ đạo, có giải pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác tiêm vắc xin, điều trị F0, cách ly F1; chăm lo an sinh xã hội, nhất là đối với người già, phụ nữ, trẻ em.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng ghi nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận Ba Đình, khi các chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, thu ngân sách nhà nước cơ bản đạt kế hoạch. Đồng chí yêu cầu quận đồng thời, chủ động các kế hoạch triển khai chăm lo, tổ chức Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho Nhân dân; Bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; triển khai kế hoạch công tác tuyển quân; Chủ động chuẩn bị kế hoạch cho học sinh đi học trở lại khi đủ điều kiện...

Quận phải kiên định và kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuyên truyền để tạo đồng thuận trong Nhân dân; Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời chấn chỉnh ngay các biểu hiện lơ là, chủ quan, đồng thời nhân rộng mô hình hay cách làm hiệu quả.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan