A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng đề xuất trồng thêm 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới

Thủ tướng Chính phủ nêu đề xuất này trong phần trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội sáng nay (10.11)

Sáng 10.11, trong phần trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, bão chồng bão, lũ chồng lũ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống hàng triệu người dân ở miền Trung.

Thủ tướng cho biết, ngay giờ phút này, bão số 12 đang đổ bộ vào Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Nhiều người dân đã bày tỏ sự cảm động, cảm phục về những cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành, đặc biệt là địa phương và lực lượng quân đội đã tập trung toàn lực thực hiện kiên quyết, kịp thời, quyết liệt các biện pháp 4 tại chỗ, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ đạo tiền phương, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, lãnh đạo các địa phương đã ngày đêm trực chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VGP

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an không quản ngại hiểm, nguy gian khó, ngày đêm vật lộn với bão, lũ để hỗ trợ đồng bào, cứu hộ người dân bị nạn. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những sĩ quan cao cấp, đã hy sinh quên mình. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng bị ngập lụt.

"Một lần nữa chúng ta cần thấy người sống tình đồng bào, đồng chí, đồng đội, nghĩa tình thắm thiết, nhân văn, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của truyền thống văn hóa Việt Nam. Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương hỗ trợ người dân dựng lại và sửa chữa lại nhà cửa bị hư hại, bảo đảm lương thực, thực phẩm, thuốc men, khắc phục nhanh các công trình hạ tầng trường học, bệnh viện bị sự cố, hư hỏng, ngập lụt, sớm phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội ổn định cuộc sống của người dân vùng bị ảnh hưởng", Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ đánh giá nghiêm túc nguyên nhân khách quan và chủ quan về thiên tai, lũ lụt vừa qua, kể cả xem xét tình hình quy hoạch, quản lý rừng và hồ đập thủy điện nhỏ để có các biện pháp chấn chỉnh, đẩy mạnh trồng rừng, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phá rừng, nâng cao chất lượng rừng, vận hành hiệu quả hồ chứa, liên hồ chứa, bảo đảm an toàn cho sản xuất, cuộc sống của người dân đồng thời triển khai các giải pháp căn bản, lâu dài trước tình hình thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, trong đó tập trung xây dựng các phương án ứng phó hiệu quả, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, lập bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, quy hoạch bố trí dân cư phù hợp hơn.

Thủ tướng nhắc tới việc kiện toàn bộ máy phòng, chống thiên tai, trang bị thêm các phương tiện, thiết bị cần thiết, lựa chọn một số dự án ưu tiên đầu tư để nâng cao năng lực chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ ban hành chiến lược ứng phó thiên tai và cuối năm nay.

Lãnh đạo Chính phủ nhắc tới những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra, trong đó có những nạn nhân là những cháu nhỏ chưa kịp học xong bài học trên lớp... Ông bày tỏ trăn trở vì vẫn còn những trẻ em phải đu dây vượt sông tới trường, chèo thuyền đi học...

"Chính phủ và tất cả chúng ta phải nỗ lực rất nhiều, bằng cả trái tim và khối óc", Thủ tướng nhấn mạnh. Trong nhiều giải pháp, Thủ tướng đề xuất trồng thêm 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới.

VƯƠNG HÀ CHUNG

https://laodong.vn/thoi-su/thu-tuong-de-xuat-trong-them-1-ti-cay-xanh-trong-5-nam-toi-853165.ldo


Nguồn:Laodong.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan