A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraina nêu thời điểm tổng phản công Nga

Ukraina có thể phản công Nga khi có đủ vũ khí do phương Tây sản xuất.

Ukraina nêu thời điểm tổng phản công Nga

Quân nhân Ukraina nghiên cứu hệ thống vũ khí vác vai Carl Gustaf M4 của Thụy Điển. Ảnh: AP

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Alexey Arestovich, cho biết, Ukraina có thể phát động một cuộc tấn công quy mô lớn vào quân đội Nga vào cuối tháng 6.

Ông Arestovich nói với kênh truyền hình Ukraina 24 hôm 5.5: “Một cuộc phản công có thể xảy ra khi Ukraina tích lũy số lượng lớn vũ khí của phương Tây, đủ cho một số lữ đoàn. Vũ khí được trang bị lại hoàn toàn, huấn luyện và phối hợp, sau đó chúng tôi có thể tấn công”.

"Về thời gian, rất có thể sẽ là cuối tháng 6 - đầu tháng 7. Những phát súng đầu tiên ngăn chặn kẻ thù có thể đến vào cuối tháng 5 - đầu tháng 6, và để tấn công - không sớm hơn nửa cuối tháng 6" - ông Arestovich nói.

Cố vấn của tổng thống Ukraina đã nhiều lần hứa hẹn về một cuộc phản công chống lại quân đội Nga, lực lượng đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Ukraina ngày 24.2. Hồi cuối tháng 4, quan chức này cho biết cuộc phản công có thể diễn ra vào đầu tháng 6, tùy thuộc vào việc giao nhận vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, ngày 1.5, ông Arestovich đưa ra tiên lượng thậm chí còn lạc quan hơn, tuyên bố rằng các lực lượng Nga ở phía đông Ukraina có thể bị “đè bẹp” vào Ngày Chiến thắng phát xít 9.5.

“Triển vọng đối với quân đội Nga là không thuận lợi ở Ukraina. Họ có thể bị đánh bại ngay trước ngày 9.5” - ông Arestovich tuyên bố.

Nhà cửa bị phá hủy ở thành phố Mariupol, Ukraina, ngày 5.5.2022. Ảnh: Reuters

Nhà cửa bị phá hủy ở thành phố Mariupol, Ukraina, ngày 5.5.2022. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, các thông điệp hỗn hợp mà quan chức Ukraina đưa ra hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Mátxcơva về tác động của việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina. Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc này, đồng thời nói rằng các nguồn cung cấp sẽ không thay đổi kết quả mà chỉ kéo dài thêm xung đột, gây thêm thiệt hại và đau khổ cho người dân Ukraina.

“Quân đội của chúng tôi nhận thức rõ rằng Mỹ, Anh và NATO nói chung đang liên tục truyền thông tin tình báo và các thông số khác cho các lực lượng vũ trang Ukraina. Kết hợp với số vũ khí mà các nước này và NATO đang gửi tới Ukraina, những hành động này không góp phần giải quyết nhanh cuộc xung đột, không thể làm gián đoạn việc đạt được các mục tiêu Mátxcơva đã vạch ra cho chiến dịch quân sự đặc biệt” - RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 5.5.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.


Tác giả: admin1
Nguồn:https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/ukraina-neu-thoi-diem-tong-phan-cong-nga-1041716.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan