A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển dài tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản và năng lượng.

Đó là chia sẻ của bà Bjørg Sandkjær - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy tại buổi gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ngày 12/5.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tiếp bà Bjørg Sandkjær - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tiếp bà Bjørg Sandkjær - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ và quan trọng của Na Uy với Việt Nam trong hơn 50 năm qua trên cả lĩnh vực công nghiệpthương mại và năng lượng, góp phần đưa kim ngạch trao đổi giữa hai nước lên khoảng 500 triệu USD một năm, và Na Uy là nhà đầu tư thứ 41/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu Hải quan Việt Nam, 3 tháng năm 2022, thương mại giữa Việt Nam và Na Uy có nhiều khả quan, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 123 triệu USD, tăng 8,1 % so với cùng kỳ năm 2021, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Na Uy đạt 32,2 triệu USD, tăng 0,6 % so với cùng kỳ năm 2019 và nhập khẩu của Việt Nam từ Na Uy đạt 91,3 triệu USD, tăng 11,1 % so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, mặt hàng rau, quả tăng 21%; phương tiện vận tải và phụ tùng và máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác với mức tăng trưởng lần lượt là 71% và 113%.

Hai bên đang đứng trước những cơ hội hợp tác mới cũng như các thách thức mới cho giai đoạn phát triển 10 năm tới đây, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển - thế mạnh của cả Na Uy và Việt Nam.

Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng

Bà Bjørg Sandkjær cũng cho rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác bền chặt giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực nhất là Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển dài tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp biển như nuôi biển bền vững và điện gió ngoài khơi. Với kinh nghiệm lâu đời về hàng hải và các hoạt động ngoài khơi, các doanh nghiệp Na Uy đang có ưu thế đóng góp vào thị trường gió ngoài khơi đang ngày càng phát triển trên toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Bà Quốc vụ khanh cũng bày tỏ ấn tượng với cam kết mạnh mẽ Việt Nam đưa ra tại COP 26 và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam bằng công nghệ, kinh nghiệm, và giải pháp tài chính trong ngành năng lượng tái tạo để thực hiện thành công mục tiêu này.

Việt Nam - Na Uy: Có nhiều lợi thế phát triển năng lượng
Tháp tùng bà Quốc vụ khanh có một số tập đoàn hàng đầu về năng lượng của Na Uy và Quỹ Norfund

Tại buổi tiếp, một số tập đoàn hàng đầu về năng lượng của Na Uy và Quỹ Norfund (Quỹ của Chính phủ Na Uy) tháp tùng bà Quốc vụ khanh tham dự cuộc gặp đã khẳng định quan điểm trên của bà Bjørg Sandkjær.

Cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện và cởi mở góp phần thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong việc phát triển ngành năng lượng, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng thành công nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thu Phương - Bùi Hùng


Nguồn:https://congthuong.vn/viet-nam-na-uy-co-nhieu-loi-the-phat-trien-nang-luong-177582.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan