A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số

Đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số vừa được Chính phủ thông qua. Bộ TT&TT được giao chủ trì xây dựng Nghị định này.

Xây dựng xong Nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu trong tháng 9 năm nay | Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Nghị định về kết nối và chia sẻ dữ liệu | Cơ sở pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu

Chính phủ chỉ đạo Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 9/2019 (Ảnh minh họa: Internet)

Nghị quyết 18 về việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số được Chính phủ ban hành hôm qua, ngày 13/3/2019. Theo đó, cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu, Chính phủ cũng giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 9/2019.

Trong Nghị quyết mới của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử được ban hành ngày 7/3 vừa qua, Chính phủ cũng đã xác định rõ, việc “xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu, các văn bản hướng dẫn, hoàn thành trong tháng 9/2019” là một trong những giải pháp chủ yếu để hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử.

Nói về cần thiết phải xây dựng và ban hành Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, Bộ TT&TT cho biết: “Trong bối cảnh Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặt mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật cấp Nghị định tạo thêm cơ sở pháp lý cho việc kết nối và chia sẻ dữ liệu số là cần thiết nhằm tăng cường kết nối, tích hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức, cá nhân góp phần triển khai Chính phủ điện tử hiệu quả”.

Bộ TT&TT cũng cho hay, Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số sẽ được xây dựng trên các quan điểm: bảo đảm phù hợp với Hiến pháp và các quy định của pháp luật có liên quan; bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về CNTT, giao dịch điện tử, an toàn thông tin mạng; bảo đảm phù hợp với thực tiễn tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; giải quyết tối đa khó khăn, vướng mắc của các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp và cơ quan, tổ chức có liên quan; bảo đảm an toàn cho việc tổ chức, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, tổ chức; phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam; định hướng của Chính phủ về hoàn thiện hạ tầng và chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT phục vụ phát triển Chính phủ điện tử; nội dung quy định có tính khả thi cao và ổn định lâu dài; đáp ứng yêu cầu hội nhập của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, 3 chính sách với mục tiêu, nội dung của chính sách và giải pháp thực hiện chính sách được Bộ TT&TT đề xuất gồm có: "Tổ chức quản lý dữ liệu trong cơ quan nhà nước"; "Triển khai một số giải pháp về đảm bảo sẵn sàng trong việc chia sẻ và kết nối, chia sẻ dữ liệu và thực hiện kết nối chia sẻ dữ liệu"; "Hoạch định nhiệm vụ quản lý nhà nước về kết nối chia sẻ dữ liệu, triển khai giải pháp tăng cường khai thác dữ liệu phát triển Chính phủ điện tử".

Ở góc độ của chuyên gia đã có hơn 20 năm gắn bó với CNTT nước nhà, trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Thế Trung - CEO Công ty cổ phần DTT đã cho biết, theo ông 2 điểm nhấn quan trọng được tập trung trong chương trình xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn mới chính là mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu. Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu được giao cho Bộ TT&TT chủ trì xây dựng sẽ là một hành lang pháp lý quan trọng cho mở dữ liệu và chia sẻ dữ liệu.

“Dữ liệu gồm cả những dữ liệu chia sẻ chỉ tốt, không sao; và cũng có những dữ liệu nếu chia sẻ ra sẽ ảnh hưởng, ví dụ như dữ liệu mang tính riêng tư, cá nhân như bệnh án điện tử, nói rằng người này bị bệnh gì, nếu không cẩn thận thông tin đó bị chia sẻ có thể ảnh hưởng đến tính riêng tư của cá nhân. Rõ ràng, có những sự nhạy cảm trong chia sẻ dữ liệu, Vì vậy, cần phải có một hành lang pháp lý tốt cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu”, ông Trung nhấn mạnh.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan