A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới: Chủ động, đổi mới, thiết thực và hiệu quả

Hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Phát huy vai trò “Chính phủ kiến tạo phát triển”, tạo lập môi trường kinh doanh thực sự minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, từng bước đưa Việt Nam khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và thu hút các nhà đầu tư. Cụ thể, năm 2017 đánh dấu nhiều thành công lớn với các kết quả quan trọng thông qua các sự kiện hội nhập trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh kinh tế chính trị khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017 của Việt Nam đã được triển khai với các điều kiện thuận lợi trong nước. Bởi vậy, năm 2018 là một thời điểm hết sức quan trọng trong việc thực thi các cam kết hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở tiếp nối thành công của Diễn đàn năm 2017 với chủ đề "Tăng cường động lực cho giai đoạn phát triển mới", Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018 với chủ đề "Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - chủ động, đổi mới, thiết thực và hiệu quả" vào ngày 04/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và các khuyến nghị tại diễn đàn năm 2017 đã tạo cơ sở cho việc xây dựng Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc "đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn". Sau đó, tại Phiên họp Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế lần thứ nhất năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban đã chỉ đạo tổ chức diễn đàn năm 2018, hướng tới tổ chức thường niên và có xem xét mở rộng về quy mô quốc tế với các đối tác quan trọng của Việt Nam.

Diễn đàn năm nay dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự kiến gồm hai nhóm nội dung chính: Thứ nhất, Việt Nam trước những sự kiện nổi bật và xu thế mới trong kinh tế, thương mại quốc tế; đề xuất quan điểm chính sách phù hợp để ứng phó với diễn biến mới của tình hình hội nhập thế giới và khu vực. Thứ hai, vấn đề thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam; cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế, tiếp cận thị trường.

Năm 2018, Việt Nam đã có bước tiến trong chuẩn bị thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới: Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào tháng 3/2018 và Quốc hội biểu quyết phê chuẩn hiệp định vào ngày 12/11. Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất tách hiệp định bảo hộ đầu tư ra khỏi FTA hồi tháng 6 để chuẩn bị cho việc ký kết các hiệp định này… Trong khi đó, trên thế giới, tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến phức tạp với sự xuất hiện gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đe dọa nghiêm trọng tới tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa phương...

Bởi vậy, Diễn đàn Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang nằm trong giai đoạn trong nước và trên thế giới đều có những chuyển biến phức tạp, hứa hẹn sẽ đưa ra những dự báo và chính sách hoạch định phù hợp giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có các giải pháp ứng phó.

Diễn đàn có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VietcomBank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan