A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 9/4: Giá xăng dầu sau lễ có thể giảm 600 - 800 đồng/lít

Thắt chặt quan hệ với các đối tác châu Âu - châu Mỹ, thu hút nguồn vốn cho ngành điện, khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do gia tăng xuất khẩu, giá xăng dầu sau lễ có thể giảm 600 - 800 đồng/lít… là những nội dung liên quan đến ngành Công Thương được các cơ quan báo chí phản ánh ngày 9/4.

Cụ thể, lĩnh vực hội nhập là một trong những chủ đề được báo chí đề cập nhiều trong ngày 9/4. Trong đó có bài “Thắt chặt quan hệ với các đối tác châu Âu - châu Mỹ” của báo Tiền phong.

Bài báo đưa nội dung: Bộ Công Thương đã tổ chức thành công chương trình “Gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu và đại diện của 37 cơ quan ngoại giao của các quốc gia, các tham tán kinh tế thương mại, các hiệp hội, doanh nghiệp khu vực châu Âu và châu Mỹ.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công Thương kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ hiệu quả của các đối tác trong nước và quốc tế, các đại sứ, đại diện các tổ chức Hiệp hội khu vực châu Âu - châu Mỹ, bày tỏ sự nhất trí ủng hộ và sẵn sàng là đối tác tin cậy thúc đẩy hợp tác, vì sự phát triển và thịnh vượng chung.

Cần hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh; trong đó, minh bạch giá điện, tạo môi trường khuyến khích đầu tư có hiệu quả cùng cơ hội thuận lợi cho việc phát triển năng lượng sạch. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế dịch vụ phụ trợ trong thị trường điện cạnh tranh; điều chỉnh cơ cấu biểu giá điện để phù hợp với hệ thống tích hợp năng lượng tái tạo... Đây là nội dung của bài báo “Thu hút nguồn vốn cho ngành điện: Lời giải từ chính sách” của báo điện tử VietnamPlus.

Theo đó, để tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế có điều kiện tham gia phát triển lĩnh vực năng lượng, hiện Bộ Công Thương đang tiến hành nghiên cứu, sửa đổi Luật Ðiện lực để hoàn chỉnh cơ chế chính sách, pháp luật về đầu tư, đấu thầu phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải đấu nối.

Đáng lưu ý, việc thực hiện cơ chế này tuy sẽ mất nhiều thời gian nhưng sẽ công bằng, minh bạch hơn cho các nhà đầu tư, đảm bảo sự hài hòa, cân đối giữa phát triển các dự án năng lượng tái tạo và lưới truyền tải điện.

Xuất nhập khẩu cũng là một chủ đề được nhiều báo chí quan tâm. Báo điện tử VTV đăng bài “FTA thế hệ mới giúp doanh nghiệp tăng trưởng xuất khẩu”.

Theo tác giả bài báo, các Hiệp định thương mại thế hệ mới đã tạo ra khuôn khổ pháp luật thương mại minh bạch cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt. Bộ Công Thương cũng khẳng định, nếu các doanh nghiệp tiếp tục khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là những FTA thế hệ mới - đây sẽ là mấu chốt góp phần hiện thực hoá mục tiêu xuất khẩu trên 356 tỷ USD trong năm 2022.

Về giá xăng dầu, báo Tuổi trẻ có bài “Giá xăng dầu sau lễ có thể giảm 600 - 800 đồng/lít?”. Theo bài viết này, giá dầu thô thế giới liên tục đảo chiều giảm giá trong những ngày qua, dẫn đến giá xăng dầu thành phẩm cũng hạ nhiệt. Hiện giá trung bình xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore từ ngày 1/4 cho đến nay (giá cơ sở) đang thấp hơn giá bán lẻ xăng dầu trong nước ở mức khoảng 1.200 đồng/lít xăng và gần 900 đồng/lít dầu DO.

Tuy nhiên, mức giảm như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc liên bộ Tài chính - Công Thương trích quỹ bình ổn, trường hợp không trích hoặc trích quỹ ở mức thấp, giá xăng sẽ giảm tương đối mạnh.

Thông thường kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước tiếp theo sẽ rơi vào ngày 11/4, song do đây là thời điểm nghỉ bù ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên khả năng kỳ điều hành giá mới sẽ vào ngày 12/4.


Tác giả: admin1
Nguồn:https://congthuong.vn/cong-thuong-qua-goc-nhin-bao-chi-ngay-94-gia-xang-dau-sau-le-co-the-giam-600-800-donglit-174854.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan