A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố báo cáo tổng quan thị trường tài chính và chỉ số kinh tế dẫn báo

Ngày 14-3,Công ty CP Truyền thông VMARK phối hợp với Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG) đã tổ chức thành công buổi "Hội thảo Công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo"

Ngày 14-3, Công ty CP Truyền thông VMARK phối hợp với Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG) đã tổ chức thành công buổi "Hội thảo Công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2015 và chỉ số kinh tế dẫn báo". Thảo luận của giới chuyên gia cho thấy năm 2016, thị trường tài chính còn gặp nhiều khó khăn nên việc mở rộng sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) chưa thể thuận lợi.

Cần làm rõ số liệu nợ xấu

Theo số liệu của UBGSTCQG, chất lượng tín dụng có sự cải thiện trong năm 2015, nợ quá hạn là 179.501 tỉ đồng, tỉ lệ nợ quá hạn là 4,4% (năm 2014 là 5,3%). Nợ xấu là 119.660 tỉ đồng, tương đương tỉ lệ 2,9% (năm 2014 là 3,7%), giá trị tuyệt đối khoảng 120.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) lại lên đến 243.000 tỉ đồng, gấp đôi số nợ xấu hạch toán trên sổ sách của ngân hàng.

 
 
TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch UBGSTCQG, phân tích dù nợ bán cho VAMC nhưng các ngân hàng vẫn phải trích lập dự phòng rủi ro khiến gánh nặng tài chính thêm nặng. Bên cạnh đó, chênh lệch lãi suất đầu vào/đầu ra không hề nhỏ, nếu trừ tất cả khoản trích lập, chi phí thì thực chất lợi nhuận của các ngân hàng rất thấp“Nợ xấu tiếp tục là gánh nặng, nếu không có thêm cách giải quyết ngoài giải pháp hiện tại thì đây vẫn sẽ là điểm nghẽn lớn của  hệ thống ngân hàng trong năm 2016” - ông Ngoạn nhấn mạnh và cho biết với kết quả xử lý nợ xấu như vậy, khu vực ngân hàng tuy được cải thiện nhưng “sức khỏe” vẫn mong manh.

Cân đối ngân sách căng như dây đàn Phân tích các số liệu thống kê từ Báo cáo, TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, năm 2015, việc cân đối thu chi ngân sách đã trở nên căng thẳng và ngày càng khó khăn hơn trước. “Cân đối thu chi ngân sách đã khó khăn từ nhiều năm nay, song những năm trước vẫn có không gian trong điều kiện trần nợ công còn rộng. Năm nay, trần nợ công gần như chạm ngưỡng 65%, bội chi ngân sách là 5,7%; thậm chí còn có con số khác cao hơn tới 6,1%. Đây là những rủi ro tiềm ẩn cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Phước cho biết. Theo đó, hai con số trên tuy chênh lệch song đều thể hiện rõ ràng tình trạng bội chi ngân sách đã căng như dây đàn. Ông Phước dự báo trong bối cảnh trần nợ công xấp xỉ ngưỡng cảnh báo, dư địa điều chỉnh chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế thì đây sẽ là thách thức lớn mà nền kinh tế phải đối mặt trong năm 2016, đồng thời là rủi ro tiềm ẩn đối với ổn định tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có cách giải thích khác nhau trong việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng vốn ODA, do đó cách thức giải ngân thế nào đối với nguồn vốn lớn này cũng sẽ có nhiều tác động tới nền kinh tế.

Tăng lãi suất 1%-2%?

Đáng chú ý, mặc dù lạm phát tiếp tục duy trì ở mức thấp nhưng xu hướng tăng lãi suất lại đang hiện hữu.Theo Phó Chủ tịch UBGSTCQG Trương Văn Phước, những bất cập trong việc vốn cho vay trung và dài hạn tăng nhanh gây áp lực lên lãi suất. Tín dụng trung dài hạn năm 2015 tăng 31,1%, trong đó có nguyên nhân từ khu vực bất động sản và việc cơ cấu lại nợ cho các DN.

Cùng mối lo này, ông Thúy cho rằng “áp lực thanh khoản đang có hiện tượng tăng. Lãi suất đang tiếp tục tăng và có thể tăng 1%-2% so với mặt bằng năm 2015. Như vậy, không thể đơn giản nói DN vẫn có thể mở rộng sản xuất kinh doanh một cách bình thường như năm ngoái được. Theo ông Thúy, cần đánh giá đúng về chiều hướng của lãi suất. Lãi suất huy động tăng lên, có thể mức lãi suất cho vay trung bình dài hạn sẽ lên 11%/năm. Mức trung bình như vậy chắc chắn sẽ có những khoản vay lãi suất cao hơn nhiều.

Đánh giá về chất lượng thị trường tài chính tiền tệ, chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm không nêu trực tiếp mà dẫn thực trạng sức khỏe DN yếu đi rất nhiều và thu hẹp quy mô từ to xuống nhỏ cũng rất nhiều cho dù báo cáo số lượng DN thành lập mới rất khả quan. Chuyên gia này cho biết thực chất trong số DN giải thể có nhiều DN quy mô lớn nhưng DN phục hồi chỉ có quy mô rất nhỏ.

 
Găm giữ ngoại tệ tăng trở lại Theo UBGSTCQG, năm 2015 huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng tăng 16,1% so với năm 2014. Trong đó, huy động vốn VNĐ năm 2016 tăng 16,3% (năm 2014 là 19,3%); huy động ngoại tệ tăng 14,3%, chủ yếu tập trung vào 4 tháng cuối năm 2015 (năm 2014 chỉ tăng 4,7%). Việc Trung Quốc điều chỉnh tỉ giá đã tác động tới tâm lý người dân và họ đã chuyển sang mua ngoại tệ gửi vào hệ thống ngân hàng. Điều này cho thấy người dân vẫn đang kỳ vọng rất nhiều từ tỉ giá. Việc chống đô la hóa của Việt Nam đã không đạt mục tiêu khi không làm giảm tỉ lệ đô la hóa xuống, ngược lại tỉ lệ này đang tăng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan