A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành Cơ khí Việt Nam

Sáng 24/09, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính Phủ  Nguyễn Xuân Phúc chủ trì “Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam”. Khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo của Chính phủ về phát triển ngành cơ khí Việt Nam.  

Hội nghị có sự tham dự của gần 400 đại biểu và có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty cổ phần, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – Công ty Cổ phần và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó, cơ cấu các ngành công nghiệp có sự chuyển biến tích cực. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng của khu vực công nghiệp với mức tăng trưởng  12,98% ở năm 2018 đóng góp 2,55 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế.

Trình độ cơ khí chế tạo là trụ cột của sản xuất công nghiệp, phải nhìn nhận một thực tế là cơ khí chính xác tại Việt Nam còn lạc hậu so với nhiều nước từ 2 - 3 thế hệ. Các doanh nghiệp cơ khí của Việt Nam hầu hết chưa làm chủ được công nghệ nguồn, thiếu máy móc chuyên dụng phục vụ chuyên môn hóa sản xuất.

Tham dự và cho ý kiến về giải pháp phát triển ngành cơ khí gồm có Chủ tịch các hiệp hội, tập đoàn, công ty tiêu biểu trong lĩnh vực Cơ khí cùng các vị học giả đến từ các trường đại học và hiệp hội khoa học. Đại diện hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, chủ tịch Toru Kinoshita đề xuất các định hướng chính sách để phát triển ngành công nghiệp xe ô tô gồm có ổn định thị trường và phát triển sản xuất xe trong nước cùng với phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp ô tô.

Mặt khác, về mục tiêu hiện đại hóa công nghiệp chế biến nông sản ông Nguyễn Thể Hà đại diện  Công ty TNHH  Cơ khí Bùi Văn Ngọ cho biết tiềm năng phát triển trên thị trường nông nghiệp tại Việt Nam còn rất nhiều. Bài học rút ra từ việc chưa khai thác hết các tiềm năng và nhu cầu đó thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam phải nâng cao trình độ song song cùng cơ chế hỗ trợ nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp.

Kết luận và chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong thời gian tới Chính phủ sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho các Doanh nghiệp ngành cơ khí phát triển thông qua các chính sách mới, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia các dự án của Quốc gia về phát triển cơ khí. Tăng cường năng lực và trình độ của các doanh nghiệp trong nước từ đó thu hút vốn đầu tư trực tiếp và hợp tác phát triển từ các tổ chức quốc tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan