A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam có thể đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới

Các tờ báo nước ngoài vừa có bài viết đưa ra nhận định rằng, Việt Nam có thể đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài (FDI) mới, đặc biệt là từ Mỹ.

Theo tờ Nikkei, trong chuyến thăm trụ sở của "gã khổng lồ" sản xuất chip Nvidia ở San Francisco vào ngày 19/9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Giám đốc điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang, thành lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam và xem Việt Nam là trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á. Thủ tướng cũng đã gặp gỡ những nhân vật quan trọng khác trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ, như tỷ phú Bill Gates (nhà sáng lập Microsoft), các giám đốc điều hành cấp cao của Meta (Facebook trước đây) và SpaceX.

Những chuyến thăm và gặp gỡ này nằm trong lịch trình dày đặc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ.

Còn trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức cao nhất là "Đối tác chiến lược toàn diện". Các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo mang tới một số thương vụ kinh doanh lớn. Đơn cử như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký thỏa thuận mua 50 máy bay Boeing 737 Max trị giá khoảng 10 tỷ USD.

Sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ có khả năng đang hình thành một đợt bùng nổ FDI vào Việt Nam.

Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT Software, cũng công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ. Synopsys, một công ty chuyên về giải pháp phần mềm thiết kế bán dẫn hàng đầu, đã ký một biên bản ghi nhớ với một tổ chức chính phủ Việt Nam để giúp ngành bán dẫn Việt Nam đào tạo lao động.

Nikkei nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao song phương đã mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế giữa hai nước. Từ đó, có khả năng đang hình thành một đợt bùng nổ FDI lần thứ tư vào Việt Nam.

Việt Nam mong muốn chuyển hướng từ các ngành sử dụng lao động truyền thống như may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn. Sự hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ, đặc biệt là những công ty chiếm ưu thế trong lĩnh vực bán dẫn và AI, sẽ rất quan trọng cho việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước.

Trong bối cảnh đó, Amkor Technology, Inc. - nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ sẽ khai trương nhà máy mới tại Bắc Ninh vào hôm nay, ngày 11/10.

Khởi công giai đoạn đầu vào quý I/2022, dự án tập trung vào việc cung cấp các giải pháp lắp ráp và kiểm tra Hệ thống tiên tiến trong gói (SiP) cho các công ty sản xuất điện tử và bán dẫn hàng đầu thế giới. Amkor cam kết đầu tư 1,6 tỷ USD cho hai giai đoạn đầu của dự án để xây dựng cơ sở vật chất, máy móc và thiết bị.


Nguồn:https://xuctiendoanhnghiep.vn/tin-doanh-nghiep/viet-nam-co-the-don-nhan-mot-dot-bung-no-dau-tu-nuoc-ngoai-moi.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan