A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương làm "cầu nối" hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg

Bộ Công Thương sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng Luxembourg để làm cầu nối hiệu quả cho doanh nghiệp 2 nước triển khai các hoạt động hợp tác.

Đây là nội dung được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam Luxembourg, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Đại công quốc Luxembourg tới Việt Nam. Diễn đàn do Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng chủ trì.

Tăng trưởng mạnh về thương mại, đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Võ Tân Thành - Giám đốc VCCI Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc hai bên tích cực triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã góp phần to lớn vào việc duy trì tăng trưởng ổn định kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Luxembourg.

Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt trên 187 triệu USD (tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Luxembourg đạt trên 130 triệu USD (tăng 2,6% so với cùng kỳ) và giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt gần 57 triệu USD (tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022).

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Luxembourg bao gồm: hàng dệt may, vải mành, vải kỹ thuật các loại, giày dép các loại. Ngược lại, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Luxembourg các sản phẩm sợi và hóa chất. Hiện nay, Việt Nam có khả năng thúc đẩy xuất khẩu sang Luxembourg các sản phẩm giày dép, đồ gỗ, đồ gia dụng…

Bộ Công Thương làm

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Diễn đàn

Về quan hệ đầu tư, các doanh nghiệp lớn của Luxembourg đã có mặt tại Việt Nam. Tính đến tháng 3/2023, Luxembourg có 61 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 2,6 tỷ USD, đứng vị trí thứ 3/24 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và đứng thứ 17/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Các dự án đầu tư của Luxembourg tập trung vào một số lĩnh vực như: truyền thông, xây dựng, bất động sản tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng được chứng kiến và chúc mừng Luxembourg đã và đang khẳng định được vị thế, tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng đánh giá, từ một nước nông nghiệp, đất không rộng, người không đông, tài nguyên cũng rất hạn chế nhưng Luxembourg đã trở thành một trong những trung tâm tài chính, kinh tế quan trọng nhất của châu Âu. Đây cũng là một trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như thu nhập GDP bình quân đầu người vào nhóm đứng đầu thế giới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Việt Nam hiện là đối tác thương mại ngoại khối lớn thứ 8 của Luxembourg và ở chiều ngược lại, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong khối EU tại Việt Nam. Trong 5 năm gần đây, quy mô thương mại hai chiều giữa hai nước đã tăng gấp 3 lần. Quý 1/2023, quy mô thương mại vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ (tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước) ngay cả trong bối cảnh kinh tế, thương mại toàn cầu có xu hướng suy giảm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận, những thuận lợi và cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước sẽ là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh, qua đó đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực mới

Chia sẻ bên hành lang diễn đàn, ông Lê Quang Dũng - Giám đốc Phát triển Dự án Tư vấn phát triển Năng lượng Tái tạo & Môi trường ETI Mekong - cho biết, đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện sinh khối, nên doanh nghiệp đánh giá cao cơ hội và tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp Luxembourg trong lĩnh vực này.

Bộ Công Thương làm

Các doanh nghiệp Luxembourg chia sẻ về tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực vận tải

Theo ông Dũng, Luxembourg là quốc gia có nhiều thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ chuyển đổi năng lượng… Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội tìm hiểu, tiếp cận công nghệ, hợp tác, đầu tư cùng doanh nghiệp Luxembourg.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Luxembourg là đất nước phát triển về các lĩnh vực: dịch vụ, tài chính, ngân hàng và hiện nay đang đi đúng xu thế thời đại là phát triển tài chính xanh, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu, kết nối logistics… Đây là các lĩnh vực mà Việt Nam rất quan tâm.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng của Luxembourg để làm cầu nối hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp 2 nước triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai. “Chúng tôi cam kết luôn chia sẻ, đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật và tương xứng với mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước để giúp các doanh nghiệp Luxembourg đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Hà Duyên - Thanh Minh


Nguồn:https://congthuong.vn/bo-cong-thuong-lam-cau-noi-hieu-qua-cho-cong-dong-doanh-nghiep-viet-nam-luxembourg-252960.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan