A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách sử dụng NFC trên điện thoại để xác thực CCCD khi cài đặt sinh trắc học

Đọc CCCD gắn chip bằng NFC là một bước quan trọng để cài đặt sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng.

Đọc CCCD gắn chip bằng NFC là bước quan trọng trong quá trình xác thực thông tin khi cài đặt sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng. Tuy nhiên NFC là gì và điện thoại nào có NFC thì không phải ai cũng biết.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/7/2024, việc chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử với số tiền trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Để tiến hành xác thực sinh trắc học, các ngân hàng thường yêu cầu quét khuôn mặt và đọc thẻ CCCD bằng công nghệ NFC. Tuy nhiên, đây là bước rất nhiều người gặp khó bởi không phải điện thoại nào cũng hỗ trợ NFC, hơn nữa việc đặt điện thoại vào đúng vị trí cũng không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ phần nào giúp bạn giải quyết những khó khăn trong bước này.

NFC là gì?

NFC là viết tắt của Near Field Communication, hay kết nối trường gần. Nói một cách đơn giản, nó là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây dựa trên khoảng cách gần. Không giống như Wi-Fi hoặc Bluetooth, tương tác NFC bị giới hạn ở phạm vi cực ngắn. Bên cạnh điện thoại thông minh, đôi khi bạn có thể tìm thấy NFC trên máy tính bảng, loa, đồ sưu tầm và thậm chí cả máy chơi game như Nintendo Switch và 3DS.

Cách sử dụng NFC trên điện thoại để xác thực CCCD khi cài đặt sinh trắc học- Ảnh 1.

Công nghệ NFC vốn không mới nhưng không phải ai cũng quen thuộc.

NFC không phải là một công nghệ hoàn toàn mới. Nó là một bước phát triển của công nghệ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Nếu bạn đã từng sử dụng thẻ chìa khóa để vào tòa nhà văn phòng hoặc phòng khách sạn thì bạn đã quen với cách thức hoạt động của loại hình giao tiếp này.

Cả RFID và NFC đều hoạt động theo nguyên tắc ghép cảm ứng. Tức là, một thiết bị đọc truyền một dòng điện qua một cuộn dây, từ đó tạo ra từ trường. Khi bạn mang thẻ (có cuộn dây riêng) đến gần đầu đọc, từ trường sẽ tạo ra một dòng điện bên trong thẻ mà không cần bất kỳ dây dẫn nào hoặc thậm chí là tiếp xúc vật lý. Khi quá trình kết nối ban đầu hoàn tất, dữ liệu được lưu trữ trên thẻ sẽ được truyền không dây đến đầu đọc.

NFC có phạm vi chỉ vài cm, hay thậm chí phải đặt sát và tiếp xúc trực tiếp. Ở trường hợp điện thoại và CCCD gắn chip, đầu đọc sẽ nằm trên điện thoại, còn chip NFC được tích hợp bên trong thẻ.

Cách xác thực CCCD bằng NFC

Trong phần hướng dẫn, đa số các ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đặt điện thoại trực tiếp lên mặt sau CCCD. Tùy thuộc vào vị trí đầu đọc NFC trên điện thoại mà vị trí tương đối có thể hơi khác nhau. Ở CCCD, chip NFC nằm ở vị trí dấu mộc đỏ.

Qua thử nghiệm của người viết, để thao tác tối ưu nhất, bạn nên tạm thời tháo bỏ cả ốp điện thoại trong quá trình này và điều chỉnh trái-phải, lên-xuống cho đến khi app hiển thị hình ảnh đang đọc. Để không bị di dời hay lệch khỏi vị trí, bạn nên để cả điện thoại và CCCD lên một mặt phẳng cứng.

Cách sử dụng NFC trên điện thoại để xác thực CCCD khi cài đặt sinh trắc học- Ảnh 2.

Điều chỉnh vị trí điện thoại và CCCD sao cho hộp thoại xác nhận hiện ra. Để dễ thao tác, bạn có thể tạm thời tháo bỏ ốp. Ốp điện thoại thường không ảnh hưởng đến tín hiệu, nhưng tốt nhất vẫn nên tạm thời bỏ ra, nhất là các loại ốp quá dày.

Theo hướng dẫn của ngân hàng Techcombank, CCCD nên nằm cao hơn phần trên điện thoại khoảng 1/3 chiều cao. Đối với iPhone 13 mà người viết sử dụng, vị trí này cho kết quả kết nối thành công.

Bạn có thể tra cứu thông tin xem thiết bị của mình có hỗ trợ NFC hay không. Được biết, trên iPhone NFC được hỗ trợ từ đời iPhone Xs. Nếu vẫn gặp khó khăn, bạn có thể ra chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ.


Nguồn:https://cafef.vn/cach-su-dung-nfc-tren-dien-thoai-de-xac-thuc-cccd-khi-cai-dat-sinh-trac-hoc-188240625134035964.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan