A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trí tuệ nhân tạo khiến cơn "khát nước" của Google tưởng như vô tận

Cuộc đua AI khiến các ông lớn công nghệ ngày càng khát nước.

Trí tuệ nhân tạo khiến cơn "khát nước" của Google tưởng như vô tận - Ảnh 1.

Lượng nước tiêu thụ của Google đang tăng nhanh khi công ty đẩy mạnh vào lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng: AI.

Theo Báo cáo Môi trường 2023 của tập đoàn công nghệ, công ty này đã sử dụng tới 5,6 tỷ gallon nước vào năm ngoái. Đó là mức tăng 20% so với lượng nước sử dụng vào năm 2021, có thể được quy cho phần lớn vào những nỗ lực về AI của Google.

Việc huấn luyện các thuật toán này trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ tiêu thụ rất nhiều năng lượng, cộng với một lượng nước khổng lồ để làm mát. Và phần lớn lượng nước này thậm chí không phải đến từ các dòng suối. Nó sạch đến mức có thể được sử dụng làm nước uống.

Đây không phải là một cách làm tốt, đặc biệt là khi tình trạng thiếu nước đang trở thành một vấn đề cấp bách trên toàn cầu, bao gồm cả ở Bờ Tây nơi có trụ sở của tập đoàn công nghệ.

Trong báo cáo của mình, Google đã khẳng định rằng 82% lượng nước ngọt sử dụng vào năm ngoái được lấy từ các khu vực có đủ nước để đáp ứng nhu cầu của con người và môi trường.

Tình hình đã trở nên quá tệ. Theo Insider, trung tâm dữ liệu dự kiến của Google ở Arizona đã chuyển sang "công nghệ làm mát bằng không khí" do thiếu hụt nước ở khu vực này.

Đây cũng không phải chỉ là vấn đề của Google. Meta và OpenAI đang tiêu thụ rất nhiều nước để giữ cho các trung tâm dữ liệu hoạt động. Những ông lớn công nghệ phải trả giá rất lớn để tham gia vào cuộc chạy đua AI đang diễn ra.

Các chuyên gia ước tính rằng mô hình AI mới nhất của Meta - Llama 2 - đã tăng gấp đôi lượng nước tiêu thụ của công ty so với mô hình trước đó.

Tham khảo The Byte


Tác giả: Theo Di Dung
Nguồn:https://cafebiz.vn/tri-tue-nhan-tao-khien-con-khat-nuoc-cua-google-tuong-nhu-vo-tan-176230731224747987.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan