A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WHO họp khẩn khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát chưa từng thấy ở Châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức cuộc họp khẩn ngày 20.5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu - bệnh virus vốn phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.

WHO họp khẩn khi bệnh đậu mùa khỉ bùng phát chưa từng thấy ở Châu Âu

Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan chưa từng thấy ở Châu Âu. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình

Đợt bùng phát lớn nhất Châu Âu

Đức mô tả đây là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất ở Châu Âu từ trước đến nay. Các ca bệnh đã được báo cáo ở ít nhất 9 quốc gia - Bỉ, Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh - cũng như Mỹ, Canada và Australia, theo Reuters. 

“Đây là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất và lan rộng nhất từng thấy ở Châu Âu” - dịch vụ y tế của lực lượng vũ trang Đức, nơi phát hiện trường hợp đầu tiên tại nước này trong ngày 20.5, cho hay. 

Tây Ban Nha đã báo cáo 24 ca bệnh đậu mùa khỉ mới vào 20.5, chủ yếu ở khu vực Madrid, nơi chính quyền khu vực đóng cửa một phòng tắm hơi có liên quan đến phần lớn các ca nhiễm bệnh.

Một bệnh viện ở Israel đang điều trị cho một người đàn ông khoảng 30 tuổi có các triệu chứng phù hợp với bệnh đậu mùa khỉ. Người đàn ông này vừa đi từ Tây Âu đến Israel. 

Lần đầu tiên được xác định ở khỉ, bệnh đậu mùa khỉ thường lây lan khi tiếp xúc gần và hiếm khi lây lan ra ngoài Châu Phi. Do đó, việc xác định hàng loạt ca bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nước trên thế giới trở thành mối lo ngại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không cho rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiến triển thành đại dịch như COVID-19 vì loại virus này không lây lan dễ dàng như SARS-Cov-2. Bệnh đậu mùa khỉ thường là bệnh do virus nhẹ, đặc trưng với các triệu chứng sốt cũng như phát ban sần đặc trưng.

Bản đồ phân bổ số ca đậu mùa khỉ

Bản đồ phân bổ số ca đậu mùa khỉ (màu vàng) và ca nghi mắc (màu xanh) ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tính tới 21h ngày 20.5. Ảnh chụp màn hình

Ủy ban của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp để thảo luận về bệnh đậu mùa khỉ là Nhóm Cố vấn Chiến lược và Chuyên môn về Các Mối nguy Truyền nhiễm có Khả năng thành Dịch bệnh và Đại dịch (Stag-IH), tổ chức tư vấn về các nguy cơ lây nhiễm có thể đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Người đứng đầu WHO Châu Âu lo ngại bệnh đậu mùa khỉ có thể tăng trong khu vực khi mọi người tụ tập tham gia các bữa tiệc và lễ hội trong những tháng mùa hè.

Theo WHO, chưa có vaccine bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu cho thấy các loại vaccine được sử dụng để diệt trừ bệnh đậu mùa có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ lên tới 85%.

Giới chức Anh đã cung cấp vaccine đậu mùa cho một số nhân viên y tế và những người khác có khả năng tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ.

Từ năm 1970, những ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở 11 quốc gia Châu Phi. Nigeria có một đợt bùng phát lớn đang diễn ra từ năm 2017. Từ đầu năm 2022, đã có 46 ca nghi mắc đậu mùa khỉ, trong đó có 15 trường hợp đã được xác nhận, theo WHO. 

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Châu Âu được xác nhận vào ngày 7.5 ở một cá nhân từ Nigeria trở về Anh. Kể từ đó, hơn 100 trường hợp đã được xác nhận bên ngoài Châu Phi, theo một nhà khoa học của Đại học Oxford. Nhiều ca không có lịch sử đi lại tới Châu Phi. Do đó, nguyên nhân của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này vẫn chưa rõ ràng, mặc dù các cơ quan y tế cho rằng bệnh có khả năng lây lan trong cộng đồng ở một mức độ nào đó.

Có khả năng lây từ người sang người

Theo Bloomberg, các quan chức y tế cấp cao Mỹ cho biết, bệnh đậu mùa khỉ có khả năng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần, thân mật hoặc quan hệ tình dục với người đang có mầm bệnh. 

Các quan chức Mỹ nói rằng, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Mỹ không có mối liên hệ nào với Châu Phi, nơi dịch bệnh phổ biến nhất.

Mặc dù rủi ro nhiễm bệnh đậu mùa khỉ với công chúng là thấp, nhưng các nhân viên y tế đang được cảnh báo để theo dõi những ca bệnh tiềm năng và sử dụng thiết bị bảo hộ khi cần thiết, theo giới chức Mỹ. 

Không giống virus gây COVID-19 lây lan qua không khí và các giọt bắn hô hấp, bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi tiếp xúc gần hơn nhiều. Dùng chung giường, quần áo hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm bệnh sẽ có rủi ro cao hơn. 


Nguồn:https://laodong.vn/tu-lieu/who-hop-khan-khi-benh-dau-mua-khi-bung-phat-chua-tung-thay-o-chau-au-1047422.ldo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan