A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án sinh viên: Giám sát sức khỏe công trình bằng công nghệ AIoT

Sử dụng hệ thống cảm biến và AI để giám sát và chẩn đoán sức khỏe của công trình: Ý tưởng thực tiễn của nhóm I-Construction đã giành được giải cao tại Cuộc thi Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2022 do trường Đại học Việt Đức và Advantech Việt Nam tổ chức.

Các tòa nhà, cây cầu và các ngành xây dựng quy mô lớn là đối tượng của giám sát sức khỏe kết cấu (SHM), một lĩnh vực kỹ thuật dành riêng cho việc phát hiện và chẩn đoán các vấn đề của công trình. SHM cho phép giám sát từ xa tiến độ thi công và tính toàn vẹn của cấu trúc, từ đó đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kĩ thuật, vốn là một công đoạn bắt buộc ở các nước phát triển công trình hạng nặng.

Dựa trên hướng đi này, các bạn sinh viên của nhóm I-Construction đến từ Trường đại học Việt Đức đã phát triển đề tài của mình, ứng dụng công nghệ AIoT (Trí tuệ nhân tạo vạn vật) để phân tích và so sánh dữ liệu thu thập với các mô hình dự đoán, từ đó đưa ra các chỉ số đánh giá tính bền vững của cấu trúc.

Dự án sinh viên: Giám sát sức khỏe công trình bằng công nghệ AIoT - Ảnh 1.

Đề tài của nhóm được đánh giá cao tại vòng chung kết (Ảnh: Ban tổ chức)

Cụ thể hơn, nhờ sự hỗ trợ của IoT, mục tiêu chung của dự án là cung cấp thông tin thời gian thực về tình trạng kết cấu, thu thập bởi nhiều cảm biến khác nhau (gia tốc kế, quang học, áp điện, v.v.), và cho phép theo dõi trên bảng điều khiển, để kỹ sư theo dõi các tham số kĩ thuật cần thiết.

Tiếp đó đào tạo AI cách đọc số liệu, loại bỏ thông tin nhiễu trong quá trình theo dõi, tìm vị trí cụ thể và tất cả các thông số hư hỏng của công trình, nhằm xác định thiệt hại của một khu vực trong thời gian ngắn nhất và độ chính xác cao.

Đề tài của nhóm đã đạt giải nhì tại Cuộc thi Phát triển Ứng dụng AIoT Developer InnoWorks 2022 do trường Đại học Việt Đức và Advantech Việt Nam tổ chức tháng 5 vừa qua.

Dự án sinh viên: Giám sát sức khỏe công trình bằng công nghệ AIoT - Ảnh 2.

Đề tài giành giải nhì chung cuộc với giải thưởng 35.000.000 đồng (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhóm gồm 4 thành viên: trưởng nhóm Trần Nhật Minh (ngành Kỹ thuật xây dựng), Vũ Quốc Huy (ngành Kỹ thuật cơ khí), Đỗ Nguyên Khôi và Nguyễn Văn Dũng (ngành Kỹ thuật điện & Máy tính) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện dự án từ tháng 12/2022 với sự hỗ trợ của Giảng viên tại trường đại học Việt Đức và cố vấn kỹ thuật từ phía Advantech Việt Nam.

Hiện nhóm đang tiếp tục hoàn thiện cho đề tài để chuẩn bị tranh tài cho vòng thi liên trường ngày 22/06 sắp tới.


Nguồn:https://cafebiz.vn/du-an-sinh-vien-giam-sat-suc-khoe-cong-trinh-bang-cong-nghe-aiot-176230619175633403.chn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan