A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông cáo báo chí: Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ tại thông báo số 143/TB-VPCP ngày 18 tháng 04 năm 2018 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp đôn đốc công tác chuẩn bị các hội nghị chuyên đề năm 2018, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức “Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam” tại Hà Nội.

  • Thời gian: 7h30-12h ngày 19/12/2018
  • Địa điểm:  Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.

Những năm gần đây, các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến chiếm tỷ trọng cao gần 90% trong tổng doanh thu thuần sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, nhưng chỉ đóng góp khoảng gần 14% GDP, giá trị gia tăng rất thấp so với các ngành công nghiệp khác. Xuất khẩu phần lớn là những ngành sản xuất sản phẩm cuối cùng như điện tử, dệt may và da dày, phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu, phụ tùng và vật liệu nhập khẩu do công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi nhiều vốn và công nghệ kém phát triển.

Việc phụ thuộc phần lớn linh kiện và phụ tùng nhập khẩu làm cho giá trị gia tăng do ngành công nghiệp chế biến chế tạo rất thấp so với các quốc gia trong khu vực. Mặc dù chiếm đến gần 90% doanh thu thuần sản xuất kinh doanh của nền kinh tế nhưng năm 2017 công nghiệp chế biến chế tạo chỉ đóng góp gần 15 % GDP so với mức trên 20% của phần lớn các quốc gia trong ASEAN, Campuchia 22%, Thái Lan 26%, Hàn Quốc 28%, Trung Quốc 36%. Vì vậy, phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng quyết định đến việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất và kỹ năng lao động, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho sản phẩm và chất lượng nền kinh tế Việt Nam.

“Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam được tổ chức với mục đích tìm kiếm các giải pháp để Việt Nam tăng trưởng bền vững trong dài hạn, nâng cao chất lượng nền kinh tế, tạo ra giá trị gia tăng, giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính và đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia. Thúc đẩy phát triển “Công nghiệp hỗ trợ” sẽ giúp giảm nhẹ kim ngạch nhập khẩu đầu vào sản xuất, qua đó hạn chế các căng thẳng về thâm hụt cán cân thanh toán quốc tế (nhất là cán cân thương mại) cũng như ngoại tệ đối với những nước nhập khẩu hàng hóa.

Chương trình “Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam” được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, với sự tham dự của 350 đại biểu gồm: Lãnh đạo và đại diện các cơ quan trung ương và địa phương, các đơn vị phối hợp, các doanh nghiệp, doanh nhân trên cả nước, các học giả đến từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas); Tổng Công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam (PVPower); Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan